10 Món chay ngon bổ dưỡng dễ làm (Phần 2)

Món ăn chay không chỉ phù hợp cho các dịp rằm, cúng giỗ và bữa ăn hàng ngày, mà còn rất đa dạng theo nguyên liệu và vùng miền. Hãy cùng khám phá ngay bây giờ danh sách 10 món chay dễ làm và thơm ngon!

6. Chả lá lốt

Nếu bạn đang tìm một món để bổ sung vào thực đơn ăn chay của mình thì không thể bỏ qua món chả lá lốt chay này. Món ăn tuy đơn giản nhưng rất thơm ngon, bắt miệng. Đậu phụ bùi bùi, lá lốt thơm lừng cùng vị dai dai của nấm sẽ khiến bạn mê đắm.

Nguyên liệu: 300gr đậu phụ, 20 cái lá lốt, 50gr nấm hương, 50gr nấm tai mèo cùng dầu ăn và hạt nêm chay.

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch nguyên liệu, cắt nhỏ nấm hương, nấm tai mèo, lá lốt.
  • Trộn đều nấm, lá lốt cắt nhỏ cùng đậu phụ nghiền nhuyễn, thêm vào hạt nêm và tiêu để tạo thành hỗn hợp nhân đậu phụ.
  • Cuốn phần nhân vừa làm với lá lốt rồi đem chiên là có thể thưởng thức.

7. Xíu mại nấm chay

Xíu mại nấm chay mềm thơm quyện cùng nước sốt cà chua ngọt ngọt chua chua quả thật là món ăn khó cưỡng. Món ăn này mà ăn cùng cơm trắng hay bánh mì thì thật là “hết sẩy”.

Nguyên liệu: Nấm kim châm, cà rốt, thịt băm chay, giò sống chay, cà chua, thơm,… và một số gia vị.

Cách thực hiện:

  • Ngâm thịt băm chay khoảng 20 phút rồi vắt ráo. Nấm kim châm rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt bào sợi, cà chua băm nhuyễn.
  • Bạn cho giò sống, nấm, cà rốt, thịt băm vào tô rồi cho thêm gia vị trộn đều rồi vo lại thành từng viên tròn.
  • Sau đó bạn đem xíu mại đi hấp khoảng 15 phút.
  • Tiếp theo bạn cho các nguyên liệu còn lại xào lên để làm nước sốt và rưới lên xíu mại hấp là hoàn thành món ăn.

8. Phở sắn xào thập cẩm

Từng sợi phở sắn giòn xốp, thêm chút tươi ngọt của nấm vào rau củ quyện vị chua chua của nước sốt và thêm vị giòn giòn của tàu hủ ky đã tạo nên món phở sắn xào thập cẩm thật hấp dẫn.

Nguyên liệu: Phở sắn khô, nấm hương khô, tàu hủ ky, ớt chuông,… và một số gia vị.

Cách thực hiện:

  • Phở sắn cắt làm 4, lau sạch tàu hủ ky. Nấm rơm cắt làm 4, nấm hương cắt làm 2, ớt chuông cắt sợi.
  • Chiên phở sắn và tàu hủ ky cho vàng giòn.
  • Sau đó đun nước để trụng sơ các loại rau củ
  • Tiếp đến bạn pha nước sốt rồi xào rau củ để ăn kèm với phở sắn và tàu hủ ky

9. Đậu hũ nhồi sốt dầu hào

Bạn sẽ cảm nhận được vị mềm mềm, bùi bùi của đậu hũ, cà chua thì thấm đều sốt dầu hào tạo nên một món ăn đủ vị, đậm đà khiến cả gia đình mê mẩn món đậu hũ nhồi này.

Nguyên liệu: Đậu hũ non, hem chay, cà chua, hành tím, nước dừa tươi cùng một số gia vị

Cách thực hiện:

  • Cà chua rửa sạch, cắt thành khoanh tròn và bỏ ruột.
  • Giã nát hem chay và đậu hũ rồi thêm một chút hạt nêm và đường.
  • Nhồi đậu hũ vào cà chua rồi đem đi chiên vàng
  • Cuối cùng bạn chỉ cần làm sốt dầu hào và rưới lên phần đậu hũ là có thể thưởng thức.

10. Gà chay cuộn nấm

Món gà chay cuộn nấm có tàu hủ ky dai mềm, nấm ngọt thanh cùng gia vị đậm đà tạo thành một món ăn khiến bạn cực kỳ “tốn cơm” đấy nhé!

Nguyên liệu: Tàu hũ ky, nấm đông cô, hành baro cùng các gia vị như dầu mè , dầu hào, nước tương,…

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch và thái nấm đông cô thành từng lát. Tàu hủ ky ngâm trong nước ấm để nở mềm rồi cắt thành miếng hình chữ nhật.
  • Bắc chảo lên bếp cho 3 muỗng nước, 3 muỗng dầu mè, 3 muỗng nước tương, 1 muỗng rượu trắng và 1 muỗng đường rồi khuấy đều. Sau đó cho dầu hào và hành baro vào khuấy đều và tắt bếp.
  • Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp và xào nấm đông cô khoảng 2 phút rồi đem đi cuộn lại với tàu hũ ky.
  • Cuối cùng bạn đem tàu hũ vừa cuốn đi hấp khoảng 15 phút rồi bày ra đĩa, rưới nước sốt lên và thưởng thức.

Trên đây là 10 món ăn chay đơn giản dễ làm nhưng cực kỳ hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công những món ăn này để chiêu đãi gia đình nhé!

(Nguồn: Bách Hóa Xanh)

Developed by mepro
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay