Bì cuốn chay
Món ăn đầu tiên trong thực đơn mâm cỗ chay chính là món bì cuốn chay. Với từng miếng đậu hủ giả bì được chế biến công phu, kết hợp cùng với các loại rau xà lách khác nhau, ăn cùng với một chén nước chấm ngon miệng.
Bì cuốn chay
Bánh chưng hoặc bánh tét chay
Nhắc đến Tết là không thể không nhắc đến bánh chưng đối với miền Bắc hoặc bánh tét ở miền Nam. Lớp nếp được nấu chín kỹ, vừa tơi xốp vừa dẻo thơm, bên trong là lớp nhân đậu xanh bùi bùi, ăn chúng với củ cải muối là vô cùng tuyệt vời.
Bánh chưng chay
Canh khổ qua chay
Canh khổ qua chay sẽ là món ăn tiếp theo có mặt trong mâm cúng chay ngày Tết, nước canh được nêm nếm vừa ăn, từng trái khổ qua được chọn lựa kỹ càng, vỏ chắc, giòn. Khi ăn có vị đắng đặc trưng nhưng vẫn cảm nhận được vị ngọt của canh.
Canh khổ qua chay
Cơm chiên lá sen
Cơm chiên lá sen với hạt cơm được chiên vàng đều, tơi, xốp, mùi thơm của hạt sen làm cho hương vị món ăn đạt được một tầng cao mới. Ngoài ra, các loại topping khác như đậu, chả lụa chay, trứng cũng giúp cho món ăn thêm ngon miệng.
Cơm chiên lá sen
Rau củ xào
Các loại rau củ kết hợp với nhau mang đến nhiều tầng hương vị riêng biệt và màu sắc bắt mắt. Chúng được nêm nếm vừa ăn và vẫn giữ được độ giòn và vị ngon tự nhiên của chúng.
Rau củ xào
Xôi
Xôi sẽ là món ăn đầu tiên có mặt trong mâm cỗ cúng ngày Tết, hạt xôi nở đều, dẻo dẻo, thơm cùng với màu sắc đa dạng sẽ làm mâm cúng thêm bắt mắt hơn. Ngoài ra, xôi cũng được đông đảo người dân Việt Nam yêu thích vì hương vị của chúng.
Xôi
Mì xào nấm
Mì xào nấm với cọng mì dai dai, giòn, không quá bở, xào chung với nấm và các gia vị khác sẽ giúp món ăn thêm nổi bật hơn. Hơn hết, vị ngọt tự nhiên của nấm sẽ làm cho hương vị của mì thêm ngon miệng và kích thích hơn.
Mì xào nấm
Canh bông cải
Một loại canh khá phổ biến đối với những người ăn chay chính là canh bông cải. Từng miếng bông cải giòn, ngọt, nấu cùng với các loại rau củ khác nhau càng giúp món canh thêm đa dạng hương vị và ngon miệng.
Canh bông cải
Đậu hũ chiên sả ớt
Đậu hũ có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon đối với những người ăn chay. Và trong mâm cỗ chay, bạn có thể nghĩ đến món đậu hũ chiên sả ớt vừa dậy mùi, vừa thơm ngon. Miếng đậu hũ mềm mịn, được chiên vàng đều, thấm được gia vị giúp cho món ăn thêm kích thích đối với người ăn.
Đậu hũ chiên sả ớt
Chả giò chay
Nếu chả giò được nhiều người yêu thích thì chả giò chay cũng tương tự như vậy. Thay thế các nguyên liệu rau củ cho các loại thịt, chiên ngập dầu sẽ cho ra một món ăn vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt.
Chả giò chay
Miến xào chay
Miến xào chay có cọng miến dai giòn, xào chung với nước tương tuy tối màu nhưng khuyết điểm này đã được nhanh chóng khắc phục bằng các loại rau củ có màu sắc tươi sáng, giúp cho món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng.
Miến xào chay
Chả lụa chay
Chả lụa chay được bày biện đẹp đẽ trong mâm cúng chay vào ngày Tết. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ dai, giòn của chả, bên cạnh đó là các hương vị hòa quyện với nhau tạo nên một vị ngon đặc biệt, khiến nhiều người yêu thích.
Chả lụa chay
Đậu hũ kho rau củ
Đậu hũ kho rau củ sẽ là món ăn tiếp theo trong thực đơn chay vào ngày Tết. Đậu hũ được cắt khối vuông vức, đảo đều với rau củ và nước tương làm dậy lên mùi vị thơm đặc trưng, nêm nếm chuẩn vị sẽ khiến bạn khó lòng kiếm được.
Đậu hũ kho rau củ
Canh chua chay
Canh chua chay có vị chua ngọt kích thích, thay vì nấu với cá thì đậu hũ sẽ là thành phần được thay thế. Vị ngọt và chua cùng hòa với nhau giúp cho người ăn được ngon miệng hơn.
Canh chua chay
Nấm kim châm xào
Nấm kim châm với vị ngọt tự nhiên, dai và giòn, khi xào lên sẽ giúp cho nấm càng thêm thơm ngon, tròn vị. Một món ăn thích hợp trong mâm cúng chay ngày Tết.
Nấm kim châm xào