12 món ăn chay ngon từ Nấm

Các món chay từ nấm đa dạng, hương vị thơm ngon lại có giá trị dinh dưỡng cao. Bạn đã biết chế biến bao nhiêu món chay ngon từ nấm rơm, nấm hương, nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm đùi gà…?

Nấm là một trong những nguyên liệu quên thuộc trong ẩm thực chay bên cạnh các loại rau củ, đậu, hạt… Nấm cũng là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt và cao cho người ăn chay. Bởi trong nấm không chứa chất béo, muối, calo, cholesterol. Bên cạnh đó, nấm lại khá giàu chất xơ, các vitamin và khoáng chất như selen, kali, đồng, sắt, phốt pho… Trong ẩm thực chay, nấm được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau. Cùng khám phá ngay để làm đa dạng thực đơn hằng ngày của gia đình mình nhé.

 
 
Nấm rơm kho nước tương

Nấm rơm kho nước tương được mệnh danh là “chân ái” của bữa cơm chay nhiều gia đình. Nguyên liệu đơn giản, hương vị đậm đà đưa cơm là những gì mọi người hay bàn tới món ăn này.

nấm rơm kho nước tương

Nấm rơm kho nước tương thơm ngon là món ăn hao cơm (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 500g nấm rơm
  • 2 muỗng dầu ăn
  • Gia vị: Nước tương, muối, hạt tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm chay…

Thực hiện:

  • Bước 1: Cắt bỏ phần gốc của nấm rơm, ngâm với nước muối pha loãng trong 10 phút. Rửa lại với nước, vớt ra, bổ làm đôi cho vào bát, thêm 1 muỗng nước tương, 1 muỗng bột nêm, trộn đều và ướp trong vòng 10 phút.
  • Bước 2: Cho nấm vào nồi bắc lên bếp, cho thêm ít nước lọc vào, thêm ít nước tương, muối, đun sôi.
  • Bước 3: Nước trong nồi sôi, hạ lửa nhỏ, tiếp tục đun cho đến khi nước trong nồi sền sệt lại. Thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, tiêu xay vào nồi trộn đều, tắt bếp. Bây giờ đã có thể thưởng thức món ăn chay từ nấm rơm này cùng cơm nóng.

 

Nấm đùi gà trộn sa tế

Nấm đùi gà trộn sa tế là món ăn “lạ miệng” so với nhiều người. Tuy nhiên, hương vị của món ăn này lại chiếm trọn cảm tình của những ai đã thưởng thức qua. Đây cũng là món ăn “bén” cơm được rất nhiều người yêu thích.

nấm đùi gà trộn sa tế

Nấm đùi gà trộn sa tế có hương vị đậm đà cực cuốn hút người ăn (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 3 cây nấm đùi gà
  • 1 cọng cần tây
  • Vài cọng ngò rí
  • 4 tép tỏi
  • 1 muỗng cà phê mè trắng rang (vừng)
  • Gia vị: Nước tương, bột canh, tiêu xay, dầu mè, sa tế, giấm…

Thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch nấm đùi gà với nước muối pha loãng rồi xé dọc thành từng miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho nấm đùi gà vào luộc khoảng 2-3 phút, vớt nấm ra để trên rổ cho ráo nước.
  • Bước 3: Bóc vỏ tỏi, đập dập rồi băm nhỏ. Cho nấm, tỏi băm, 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng mè trắng rang, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê tiêu xay vào tô lớn, trộn đều.
  • Bước 4: Cho 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè, ngò rí, cần tây rửa sạch, cắt nhỏ vào bát trên, trộn đều, để yên khoảng 10 phút.

Nấm hương xào cải thìa

Nấm hương là nguyên liệu quen thuộc, được dùng chế biến trong rất nhiều món chay. Nấm hương xào cải thìa là món ăn có cách thực hiện đơn giản và rất thích hợp với những bữa cơm gia đình.

Cải thìa xào nấm hương

Nấm hương xào cải thìa là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 1 bó cải thìa
  • 1 trái ớt
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, bột ngọt…

Thực hiện:

  • Bước 1: Bóc vỏ tỏi, đập dập, tách cải thìa, cắt làm đôi và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch.
  • Bước 2: Cho nấm hương vào âu nước ấm, ngâm trong vòng 5 phút, thái lát ớt bỏ vào cùng. Sau đó, vớt nấm hương ra ngoài cắt lát.
  • Bước 3: Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho cải thìa vào chần sơ qua rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn vào đun sôi, cho tỏi vào phi thơm rồi cho nấm hương cắt lát và cải thìa vào đảo đều tay. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp là hoàn thành.

Nấm kim châm chiên giòn

Nấm kim châm chiên giòn là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Món ăn này chinh phục người ăn bởi sự giòn tan bên ngoài, mềm ngọt bên trong. Đặc biệt, món chay ngon từ nấm kim châm cũng được sử dụng như món ăn vặt thú vị.

nấm kim châm chiên giòn

Nấm kim châm chiên giòn là món ăn vặt có rất nhiều “fan” (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 300g nấm kim châm
  • 1 quả trứng gà công nghiệp (tùy vào sở thích ăn chay)
  • Bột mì
  • Gia vị: Muối, tiêu xay, tương ớt…

Thực hiện:

  • Bước 1: Cắt bỏ phần gốc nấm kim châm, tách nấm thành từng cụm, mỗi cụm khoảng 2-3 sợi, rửa sạch.
  • Bước 2: Cho bột mì vào bát, hòa chung với ít nước tạo thành hỗn hợp sền sệt, để bột nghỉ khoảng 30 phút.
  • Bước 3: Đập trứng vào bát bột mì, thêm ít muối, tiêu xay rồi đánh thật đều.
  • Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi, nhúng nấm vào bát bột mì rồi cho vào chảo chiên cho vàng giòn.
  • Bước 5: Vớt nấm ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, đợi nguội bớt là có thể thưởng thức ngay cùng với tương ớt.

Canh mướp nấm rơm

Băn khoăn nên chọn món canh nào cho mâm cơm chay gia đình, bạn không nên bỏ qua canh mướp nấm rơm. Sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu này tạo nên hương vị ngọt thanh đặc trưng ngon miệng.

canh mướp hương nấm rơm

Canh mướp nấm rơm có hương vị thanh mát (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 1 quả mướp hương
  • 50g nấm rơm
  • 1 cọng hành boa rô
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu xay, dầu ăn…

Thực hiện:

  • Bước 1: Cắt bỏ phần gốc của nấm rơm, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, rửa sạch.
  • Bước 2: Gọt vỏ mướp, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Cắt phần đầu trắng hành boa rô băm nhỏ, phần lá thành khúc ngắn.
  • Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng, cho phần hành băm nhỏ vào phi thơm. Cho mướp vào đảo đều, khi mướp săn lại thì cho nấm rơm vào, tiếp tục đảo. Nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay để mướp và nấm thấm gia vị.
  • Bước 4: Thêm lượng nước vừa ăn vào nồi đun sôi, nêm nếm lại gia vị vừa ăn. Tắt bếp và cho thêm lên trên hành cắt khúc, khuấy đều là đã có thể thưởng thức ngay.

Nấm đùi gà hấp nước tương

Nấm đùi gà hấp nước tương không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nấm đùi gà được xem là thực phẩm bổ dưỡng cực tốt với những người mắc các bệnh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch.

nấm đùi gà hấp nước tương

Nấm đùi gà có nhiều dưỡng chất hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 500g nấm đùi gà
  • 1 cây hành boa rô
  • 1 trái ớt
  • Gia vị: Muối, sa tế, nước tương…

Thực hiện:

  • Bước 1: Cắt bỏ phần gốc nấm đùi gà, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi xé nhỏ.
  • Bước 2: Cho nấm đùi gà vào bát, cho thêm 2 muỗng cà phê nước tương, 1 trái ớt băm nhỏ, 1 muỗng cà phê sa tế, trộn đều. Để nấm đùi gà ngấm gia vị, bạn nên ướp trong vòng khoảng 10 phút.
  • Bước 3: Cho bát nấm vào nồi hấp khoảng 10 phút, lấy ra và cho hành boa rô băm nhuyễn lên trên là đã có thể thưởng thức cùng cơm nóng.

 

 

Nấm đùi gà xào rau củ

Rau củ thanh mát kết hợp cùng nấm đùi gà dai ngọt sẽ càng giúp mâm cơm chay tại nhà trở nên hấp dẫn. Đây cũng là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho những người bận rộn vẫn muốn “chăm sóc” gia đình thông qua những món ăn bổ dưỡng.

nấm đùi gà xào rau củ

Món chay ngon từ nấm không thể bỏ qua nấm đùi gà xào rau củ (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 1 trái ớt chuông đỏ
  • 1 trái ớt chuông xanh
  • 4 trái bắp non
  • 2 cây nấm đùi gà
  • Vài lá hương thảo
  • Gia vị: Dầu olive, muối tiêu…

Thực hiện:

  • Bước 1: Cắt ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh thành miếng vừa ăn, loại bỏ ruột. Lần lượt rửa bắp non, nấm đùi gà, lá hương thảo và ớt chuông đã cắt miếng với nước muối pha loãng.
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho thêm muỗng cà phê dầu olive vào đun nóng. Cho nấm đùi gà và bắp non vào xào đều.
  • Bước 3: Cho ớt chuông xanh, đỏ vào chảo đảo đều tay. Cho thêm vài lá hương thảo rồi nêm nếm muối tiêu cho vừa ăn, xào thêm khoảng 5 phút.

Nấm bào ngư chiên giòn

Tìm hiểu các món chay từ nấm, bạn không thể nào “từ chối” món nấm bào ngư chiên giòn. Nấm bào ngư ngọt bùi, dai mềm được phủ lớp bột chiên bên ngoài vàng đều, giòn rụm. Khi ăn kèm với tương ớt sẽ khiến người ăn “nghiện” ngay lập tức.  

nấm bào ngư chiên giòn

Nấm bào ngư chiên giòn có màu vàng bắt mắt (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 200g nấm bào ngư tươi
  • ½ gói bột chiên giòn
  • Tương ớt
  • Dầu ăn

Thực hiện:

  • Bước 1: Cho nấm vào trong âu nước muối pha loãng ngâm khoảng 5 phút rồi rửa sạch, để trên rổ cho ráo nước.
  • Bước 2: Cho ½ gói bột chiên giòn vào bát lớn, thêm nước lọc vào từ từ và khuấy đều. Khi hỗn hợp sền sệt thì dừng đổ nước, cho nấm vào nhúng trong bát bột.
  • Bước 3: Bắc chảo dầu lên bếp đun sôi, khi dầu nóng, cho lần lượt nấm vào chiên vàng.
  • Bước 4: Vớt nấm đã chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu và ăn kèm với tương ớt.

Nấm kim châm xào

Cách chế biến nấm kim châm xào khá đơn giản, nguyên liệu không cầu kỳ. Nấm kim châm sau khi xào có được vị ngọt cực ngốn cơm.

nấm kim châm xào

Nấm kim châm xào có cách chế biến đơn giản (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 2 gói nấm kim châm
  • 1 cây hành lá
  • 1 trái ớt
  • Gia vị: Muối, sa tế, hạt nêm…

Thực hiện:

  • Bước 1: Cắt bỏ phần gốc của nấm kim châm, xé thành từng cụm rồi rửa sạch với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo.
  • Bước 2: Cho nấm vào đĩa, ướp với gia vị gồm 2 muỗng cà phê nước tương, ớt băm nhỏ, 1 muỗng cà phê sa tế trong vòng khoảng 10 phút.
  • Bước 3: Cho đĩa nấm vào xửng hấp khoảng 10 phút rồi rắc hành băm nhỏ lên trên. Thưởng thức ngay khi còn nóng với cơm trắng để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn này.

 

 

Nấm rơm kho đậu hũ

Cách nấu món chay với nấm rơm đơn giản trong đó phải kể đến món nấm rơm kho đậu hũ. Từng miếng đậu hũ kho mềm kèm với nấm rơm hò quyện nước kho đậm đà và màu sắc hấp dẫn.

nấm rơm kho đậu hũ

Nấm rơm kho đậu hũ là món chay quen thuộc được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 2 miếng đậu phụ chiên
  • 200g nấm rơm
  • Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, tiêu xay, nước tương, dầu ăn, nước màu…

Thực hiện:          

  • Bước 1: Cắt bỏ phần gốc của nấm rơm, chẻ đôi nấm rơm, ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch.
  • Bước 2: Rửa sạch miếng đậu phụ, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Bước 3: Cho 2 muỗng dầu ăn vào nồi, bắc lên bếp, cho đậu phụ vào đảo nhẹ tay. Sau đó, cho thêm 1 chén nước lọc, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt tiêu vào cùng. Đảo đều rồi đậy nắp, hạ lửa nhỏ.
  • Bước 4: Khi nước trong nồi cạn bớt, mở nắp nồi, cho nấm rơm vào, thêm ½ chén nước lọc, 2 muỗng cà phê nước màu vào đảo đều và tiếp tục đun với lửa nhỏ. Đợi khi nước trong nồi cạn dần và trở nên sệt lại thì tắt bếp.

Súp nấm thập cẩm

Súp nấm thập cẩm là món chay từ nấm được rất nhiều người săn đón. Không chỉ dễ ăn, thơm ngon mà món ăn này cũng khá “chiều lòng” nhiều người khi có thể ăn kèm với bánh mì, quẩy. Món súp này là bữa sáng hoàn hảo dinh dưỡng dành cho cả gia đình nạp năng lượng.

súp nấm thập cẩm

Súp nấm thập cẩm là bữa sáng dinh dưỡng dành cho cả nhà (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 50g nấm hoạt tử
  • 50g nấm bào ngư
  • 50g nấm tuyết
  • 1 cây đậu hũ non
  • 50g bắp non
  • 1 lít nước dùng (được ninh từ các loại rau củ như bắp, củ cải, hành tây)
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu, ngò rí cắt nhỏ, bột sắn dây…

Thực hiện:

  • Bước 1: Cắt gốc lần lượt các loại nấm, ngâm với nước muối pha loãng 5 phút, rửa sạch. Đối với những loại nấm lớn, bạn nên cắt đôi để dễ ăn.
  • Bước 2: Bóc vỏ bao bì, nhẹ nhàng cắt hạt lựu, cho vào rổ thưa để cho ráo nước.
  • Bước 3: Rửa sạch bắp non, cắt hạt lựu.
  • Bước 4: Cho bắp nong và các loại nấm vào nồi nước dùng, bắc lên bếp đun sôi. Cho thêm đậu hũ non vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Bước 5: Hòa ít bột sắn dây vào bát nước nhỏ, cho từ từ vào nồi súp, vừa đổ vừa khuấy đều. Cách này sẽ giúp súp trở nên sánh và ngon miệng hơn.
  • Bước 6: Múc súp ra bát, cho thêm lên trên ít ngò rí cắt nhỏ và tiêu xay để thưởng thức.

Canh chua nấm

Canh chua nấm là món chay có vị chua ngọt thanh mát đặc biệt thích hợp với những ngày nóng bức. Không chỉ vậy, món ăn này còn có cách chế biến khá đơn giản, ăn kèm cơm nóng, bún hoặc mì cũng đều rất ngon.

canh chua nấm chay

Canh chua nấm có hương vị chua ngọt giải nhiệt bất ngờ (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu:

  • 50g nấm rơm
  • 2 gói nấm kim châm
  • 200g đậu phụ
  • 4 trái cà chua
  • 1 cây dọc mùng
  • 1 vắt me
  • ½ trái dứa (thơm)
  • Vài trái đậu bắp
  • Gia vị: Hạt nêm, đường trắng, muối, dầu ăn, nước mắm chay…

Thực hiện:

  • Bước 1: Cắt bỏ phần gốc nấm rơm, chẻ làm đôi rồi ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút. Cắt bỏ gốc nấm kim châm, rửa sạch rồi tách thành từng cụm nhỏ. Dằm mè vào trong ½ chén nước ấm, lược bỏ phần hạt, giữ lại nước cốt.
  • Bước 2: Gọt vỏ trái thơm, loại bỏ phần ruột và mắt thơm, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. Rửa sạch đậu bắp, cắt thành lát xéo. Tước bỏ phần vỏ ngoài của dọc mùng, rửa sạch, cắt thành miếng dài khoảng 5cm.
  • Bước 3: Bắc nồi nước lên bếp, cho nước cốt me vào, đun sôi. Trong lúc đó, cắt đậu phụ thành miếng nhỏ vừa ăn, rửa sạch cà chua, bổ múi.
  • Bước 4: Dùng chảo bắc lên bếp khác, phi thơm hành boa rô, cho nấm rơm vào đảo đều. Nêm thêm ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều.
  • Bước 5: Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, cho toàn bộ nấm rơm xào vào. Đợi nước sôi lại thì cho cà chua, dọc mùng, đậu bắp, thơm vào nồi. Cho nước cốt me vào, nêm nếm lại gia vị gồm 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm chay.
  • Bước 6: Nước sôi lại, cho nấm kim châm, đậu phụ vào nấu thêm 5 phút nữa rồi cho rau ngò cắt nhỏ vào nồi, tắt bếp.

Vậy là Ăn Chay Sống Khỏe vừa gợi ý cho các bạn 12 món chay từ nấm. Đây đều là những món chay dễ chế biến, hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Hy vọng, bữa cơm chay gia đình bạn sẽ trở nên phong phú và ngon hơn với sự góp mặt của những món chay từ các loại nấm.

 

Developed by mepro
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay