10 Món chay ngon bổ dưỡng dễ làm (Phần 1)

Món ăn chay không chỉ phù hợp cho các dịp rằm, cúng giỗ và bữa ăn hàng ngày, mà còn rất đa dạng theo nguyên liệu và vùng miền. Hãy cùng khám phá ngay bây giờ danh sách 10 món chay dễ làm và thơm ngon!

1. Đậu hũ kho xả ớt

Món đậu hũ kho sả ớt có hương vị cay nồng của ớt, thơm lừng của sả, hơi giòn và bùi bùi từ đậu hũ cùng theo vị mặn ngọt của gia vị được nêm, đảm bảo sẽ làm hài lòng gia đình bạn.

Nguyên liệu: Đậu hũ, sả, tỏi, ớt, nước dừa tươi cùng các gia vị như đường, xì dầu, dầu ăn.

Cách thực hiện:

  • Đậu hủ rửa sạch rồi cắt miếng vuông, sả ớt băm nhuyễn
  • Đun nóng dầu ăn rồi chiên đậu hũ vàng đều 2 mặt, sau đó vớt ra để ráo dầu.
  • Xào đậu hũ với sả ớt cho đến khi thấm vị rồi them thêm xì dầu là có ngay 1 món ăn thơm ngon

2. Nấm rơm xào tỏi

Nấm rơm xào tỏi có nấm dai dai, đậm đà thấm vị hòa quyện với vị tỏi thơm nồng, bùi bùi. Chắc chắn món ăn này sẽ làm bạn say mê đấy nhé!

Nguyên liệu: Nấm rơm tươi, tỏi, ớt cùng các gia vị như dầu ăn, đường, muối

Cách thực hiện:

  • Nấm rơm gọt sạch chân nấm rồi ngâm nước trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra rửa sạch, tỏi bóc vỏ.
  • Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho tỏi vào xào, khi tỏi hơi vàng thì cho nấm rơm vào xào cùng.
  • Khi nấm chín thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, bày ra đĩa và thưởng thức.

3. Nấm đông cô rim

Nấm đông cô rim có phần nấm dai mềm kết hợp cùng vị chua chua của thơm, cay cay của ớt, mặn mặn của nước tương tạo nên một món ăn thơm ngon tuyệt vời.

Nguyên liệu: Nấm đông cô tươi, quả thơm, hành lá, chanh, ớt cùng các gia vị như hạt nêm chay, muối, tiêu xay, nước tương, dầu ăn, đường.

Cách thực hiện:

  • Gọt bỏ chân nấm rồi ngâm nấm trong nước pha muối và chanh khoảng 3 phút rồi vớt ra rửa sạch. Thơm cắt miếng nhỏ vừa ăn, hành lá cắt khúc, ớt cắt lát.
  • Sau đó bạn đun sôi nước rồi cho nấm đông cô vào luộc sơ.
  • Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, rồi cho thơm vào xào khoảng 2 phút thì thêm gia vị vào, thêm phần hành cắt khúc và nấm vào rim đến khi nấm chín thì cho ớt và nêm nếm cho vừa ăn.

4.  Đậu hũ trộn rau củ chiên giòn

Khi thưởng thức món đậu hũ trộn rau củ chiên giòn này bạn sẽ cảm nhận được hương thơm từ đậu hũ và các loại rau củ. Đây quả thực là một món ăn vừa thơm ngon vừa dinh dưỡng mà bạn nên thêm vào thực đơn ăn chay của mình đấy!

Nguyên liệu: Đậu hũ non, nấm đông cô, cà rốt, đậu que, bột chiên giòn, hành lá, tỏi, ớt cùng các gia vị.

Cách thực hiện:

  • Cà rốt gọt vỏ cắt hạt lựu, đậu que rửa sạch cắt nhỏ, nấm đông cô làm sạch rồi cắt nhỏ, hành lá rửa sạch cắt nhỏ.
  • Cho đậu hũ vào tô, dùng tay bóp nhuyễn rồi cho rau củ đã sơ chế vào trộn đều rồi cho gia vị vào trộn chung cho thấm gia vị.
  • Tiếp đến bạn vo viên đậu hũ thành hình tròn rồi hấp trong khoảng 5 phút.
  • Sau khi hấp xong thì bạn lăn chúng qua bột chiên giòn và chiên với lửa lớn đến khi vàng đều là được.

5. Sườn chay kho tiêu

Món sườn chay kho tiêu thơm nức mũi, mùi vị đậm đà, từng miếng sườn săn lại, ngấm đều gia vị ăn kèm với cơm nóng thì thật là “hết sẩy”.

Nguyên liệu: 400gr sườn non chay, 1 củ tỏi băm, nước tương cùng một số gia vị.

Cách thực hiện:

  • Ngâm sườn non chay cho mềm rồi vắt ráo nước, sau đó cắt miếng vừa ăn. Trộn đều nước tương, tỏi băm, tiêu, đường.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng và cho sườn non vào chiên vàng rồi vớt ra để ráo.
  • Tiếp đến cho nồi lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm tỏi băm rồi cho nước cùng một số gia vị vào và cho sườn non vào đảo đều. Nấu đến khi cạn nước thì rắc tiêu, hành lá vào là có thể thưởng thức.

(Nguồn: Bách Hóa Xanh)

Developed by mepro
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay